Trường Mầm non Phổ Nhơn Phổ có nguồn gốc từ trường mẫu giáo bán công xã Phổ Nhơn trước đây. Trường được thành từ ngày 31 tháng 3 năm 2008 trên cơ sở tổ chức lại từ mẫu giáo xã Phổ Nhơn của những năm 1995 về trước. Đến tháng 01 năm 2011, trường mẫu giáo bán công xã Phổ Nhơn được chuyển sang loại hình trường công lập và được Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ quyết định đổi tên là trường Mầm non Phổ Nhơn tại quyết định số:7833/QĐ-UBND ngày 31/12/2010.

           Trong các năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, của huyện, của phòng Giáo dục - Đào tạo và của địa phương, trường Mầm non Phổ Nhơn đã không ngừng phát triển về quy mô trường lớp, số lượng học sinh, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là cơ sở vật chất không ngừng tăng trưởng đã làm thay đổi bộ mặt cảnh quan của trường. Mái trường xưa nay đã khang trang, bề thế giữa lòng của quê hương yêu dấu đang lớn lên từng ngày, từng giờ. Tất cả là sự kết tinh từ muôn ngàn gian khó, thắm đượm nghĩa tình của nhiều người trong những năm qua.

          Theo dòng chảy của thời gian, trường Mầm non Phổ Nhơn luôn bồi đắp thêm cho mình những mạch nguồn mới, những truyền thống cao đẹp. Trường đã tham mưu tích cực cho Đảng bộ, chính quyền địa phương đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ về việc xây dựng trường Mầm non Phổ Nhơn đạt chuẩn Quốc gia và trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 12 năm 2012.

Quang cảnh trường Mầm non Phổ Nhơn - Phòng GD&DT huyện Đức Phổ

 

          Trường Mầm non Phổ Nhơn thuộc xã miền núi  nằm phía Tây của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trường hiện có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó biên chế: 17, hợp đồng 04 được phân ra các bộ phận như sau:

Ban giám hiệu: 02 , trong đó : Hiệu trưởng: 01, phó Hiệu trưởng: 01. Kế toán: 01, cấp dưỡng: 03, bảo vệ: 01(nam), giáo viên: 15.Trình độ chuyên môn: Đại học: 10 cô, cao đẳng: 05 cô, trung cấp: 06 cô; chưa có bằng cấp: 01(bảo vệ).

      Trường hiện có 184/95 nữ; trong đó nhà trẻ 15/4 nữ, mẫu giáo 169/91nữ. Có 07 lớp mầm non, trong đó nhà trẻ 01 lớp, mẫu giáo 06 lớp.

          Trường có 17 phòng, trong đó phòng học: 8, Phòng bếp nấu: 1; kho bếp 01, phòng nghệ thuật: 01, phòng bảo vệ 01, phòng dành cho CBQL và nhân viên 04 phòng, văn phòng : 01, phòng kiên cố: 14, phòng bán kiên cố: 03.

         Tổng công trình vệ sinh cho trẻ mầm non hiện có: 8, sân chơi có đồ chơi ngoài trời: 03. Tổng diện tích đất đang sử dụng: 6.432 m2. .Trường có 02 điểm trường, điểm trường trung tâm nằm tại thôn Phước Lợi có diện tích 2281 m2, điểm trường lẻ nằm tại thôn Phước Nhơn có diện tích 2637 m2.

          Trường chú trọng vào môi trường học thân thiện, năng động, chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục tốt với những trang thiết bị phù hợp và đảm bảo an toàn cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện.

          Nhà trường có 8 đảng viên, chiếm 36,4% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí có kinh nghiệm tổ chức lãnh đạo quản lý và trình độ chuyên môn cao nắm giữ. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.
          Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non Phổ Nhơn luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể trong nhà trường.

         Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, nhiều cô giáo đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các cô giáo của trường cập nhật, khai thác từ mạng internet. Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên trên 100% là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của người công dân. Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

         Nhiệm vụ chính của nhà trường là nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí…

         Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.
          Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

         Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 6-7%. Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.

          Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

          Có thể nói mỗi năm học đi qua bằng công sức, trí tuệ của cô và trò, bằng sự chắt chiu dành dụm từ các nguồn lực, sự giúp đỡ của phụ huynh học sinh, sự chỉ đạo sâu sát của huyện, của phòng Giáo dục-Đào tạo, sự nâng niu che chở của Đảng bộ và chính quyền địa phương, trường Mầm non Phổ Nhơn đã dần dần tạo được cơ sở vật chất phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục được giữ vững và phát triển, tỉ lệ trẻ ra lớp ngày càng tăng, nhiều giáo viên và học sinh thi đạt giải cao ở cấp huyện. Nhà trường từng bước đổi mới, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, đạt cơ quan văn hóa. Chi bộ nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đạt xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trường có cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua tỉnh...

          Trường Mầm non Phổ Nhơn thực sự là điểm sáng trong bậc học mầm non huyện Đức Phổ. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.

          Trường Mầm non Phổ Nhơn nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường luôn hy vọng với sự chăm lo của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, Đoàn thể các ban ngành và nhân dân , cô và trò của nhà trường sẽ nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã nhà.